กระดานเสวนา
ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่

ฤกษ์งามยามดี ถือเป็น อีกหนึ่งความเชื่อของคนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ฤกษ์ ตามพจนานุกรม ฉบับ ราชบัณฑิตยสถาน หมายถึง คราวหรือเวลาที่กำหนดหรือคาดว่าจะให้ผล เช่น ฤกษ์ดี ฤกษ์ร้าย มักจะนิยมดูในทางที่ดี เช่น หาฤกษ์แต่งงาน หรือขึ้นบ้านใหม่
ในความเชื่อของคนตั้งแต่สมัยโบราณ การขึ้นบ้านใหม่หมายถึงการเริ่มต้นใหม่ การกินการอยู่ และการดำรงค์ชีวิตที่เปลียนไป การหาฤกษ์งามยามดีนั้นจึงสำคัญมาก ในวันแรกของการทำพิธีขึ้นบ้านใหม่ แต่เนื่องจากในยุคปัจจุบัน ผู้คนใช้ชีวิตเร่งรีบแข่งกับเวลาซะส่วนใหญ่ จึงเกิด ฤกษ์ ตามสะดวกขึ้น นั่นคือ ฤกษ์ตามสะดวกของเจ้าของบ้าน ไม่ได้เจาะจงรายละเอียดมากเหมือนอย่างสมัยก่อน ทว่าบางตำราโบราณยังมีความเชื่อว่าไม่ควรทำในวันเสาร์ (เชื่อกันว่าเป็นวันแห่งโทษทุกข์ รวมถึงดาวเสาร์ยังจัดเป็นดาวแห่งบาปเคราะห์) บางบ้านดูปฏิทินจีนประกอบให้เลือกวันที่ตรงกับวันธงไชย (วันดีหรือวันที่มีฤกษ์ดีที่เหมาะสมกับสิ่งที่ดี ช่วยส่งเสริมให้มีความสุข ความสำเร็จ เช่นการขึ้นบ้านใหม่ พิธีแต่งงาน ฤกษ์เข้าหอ ส่งตัว การออกรถใหม่ การเปิดบริษัท โรงงาน เป็นต้น)
ความจริงเรื่องฤกษ์ยามที่ถูกต้องตามหลักโหรฯ จะมีคุณประโยชน์ดังนี้
1.สามารถก่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ตามที่เราปรารถนา(ตามกำลังของฤกษ์ในขณะนั้นๆ)
2.สามารถแก้ไขดวงชาตาเดิมของเจ้าของ จากร้ายกลายเป็นดีได้ (ตามกำลังของฤกษ์ในขณะนั้นๆ)
3.สามารถที่จะบรรเทาและสลายผลร้ายต่างๆ ที่อาจจะจะเกิดขึ้นมาในอนาคตจากหนักเป็นเบา หรือจากเบาเป็นไม่มี (ตามกำลังของฤกษ์ในขณะนั้นๆ)
ดัง นั้นหัวใจของฤกษ์ยามที่ถูกต้องก็คือ การใช้ฤกษ์บนและฤกษ์ล่างให้สัมพันธ์กัน เพื่อให้เกิดศุภอิทธิพล เป็นศุภผลแก่เจ้าการ หรือเจ้าของงานที่จะกระทำการโดยฤกษ์นั้นๆ
สรุปแล้ว เรื่องการดูฤกษ์ ในการกระทำไดได ก็เพื่อก่อให้เกิดความสบายใจ เมื่อเราสบายใจ ก้ส่งผลดีทั้งทางใจ ทางอารมณ์ การดำเนินชีวิต ตั้งัมั่นอยู่บนความไม่ประมาท เมื่อเราตั้งมั่นอยู่บนความไม่ประมาท มีสติ ในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องร้ายแค่ไหน ก็จะกลับกลายเป็นดีได้ในที่สุด
https://www.jjthaistore.com

Dada ส่งเมล์ถึง Dada 223.24.184.51 [ วันพุธ ที่ 16 ตุลาคม 2562 เวลา 12:55 น. ]

ขอบคุณค่ะ กำลังหาของขวัญขึ้นบ้านใหม่พอดีเลย
โดยคุณ เมย์ ส่งเมล์ถึง เมย์ 223.24.151.105 [ วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08:13 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

 
 
ขอเชิญร่วมแสดงความคิดเห็นครับ
 
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
รหัสส่งข้อมูล

แทรกลิงค์ URL ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
เทศบาลตำบลบางจาก
ถนนนครศรีฯ-ปากพนัง ตำบลบางจาก อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช 80330 โทรศัพท์ 0-7539-9779 โทรสาร 0-7539-9778
Copyright © 2015 - 2016 WW.BANGJAKCITY.GO.TH All Right Reserved.